Rửa thịt gà bằng nước trước khi chế biến: Sai lầm đang hại tất cả nội trợ Việt

Rửa thịt gà bằng nước trước khi chế biến: Sai lầm đang hại tất cả nội trợ Việt và các gia đình

Rửa thịt gà sống trước khi chế biến tưởng chừng là điều hợp lý nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên rửa lại thịt gà mua sẵn ở siêu thị vì điều này có thể làm lây lan vi khuẩn.

Rửa thịt gà bằng nước trước khi chế biến: Sai lầm đang hại tất cả nội trợ Việt và gia đình

Rửa thịt gà sống bằng nước có thể khiến vi khuẩn dễ lây lan ra xung quanh. Ảnh: Shutterstock.

Phần lớn mọi người đều sẽ rửa thịt gà trước khi đem đi chế biến vì muốn rửa sạch độ nhớt của thịt và khử vi khuẩn, bụi bẩn có thể bám lên thịt.

Điều này dường như có vẻ đúng vì thịt gà sống thường có độ nhờn và chứa nhiều vi khuẩn, chẳng hạn như campylobacter và salmonella.

Tuy nhiên trên thực tế, theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, rửa sạch gà bằng nước không có hiệu quả thực sự trong việc làm sạch mà còn có thể gây lây lan vi khuẩn. Khi ta rửa bằng cách xả thẳng vòi nước vào miếng thịt gà có thể làm nước chảy xuống hoặc bắn tung tóe ra xung quanh có thể làm vi khuẩn từ thịt lây lan rộng hơn ra bồn rửa, mặt bàn, thậm chí là quần áo nếu ta không vệ sinh sạch sẽ ngay sau đó.

Rửa thịt gà bằng nước trước khi chế biến: Sai lầm đang hại tất cả nội trợ Việt và gia đìnhRửa thịt gà bằng nước trước khi chế biến: Sai lầm đang hại tất cả nội trợ Việt và gia đình

Vi khuẩn Campylobacter là nguyên nhân chính gây nên ngộ độc thực phẩm bao gồm các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, sốt cao… có thể gây ra hội chứng ruột kích thích và hội chứng rối loạn thần kinh.

Xem thêm:

Theo nghiên cứu khoa học, bệnh béo phì có khả năng lây lan

Tặng quà nhiều cho vợ sẽ giúp đàn ông may mắn hơn trong kinh doanh?

NÓNG: Vingroup tiếp tục hỗ trợ 5 triệu USD giúp VTV mua bản quyền ASIAD 2018

Cách chắc chắn duy nhất giúp loại bỏ vi khuẩn là nấu chín thịt ở nhiệt độ thích hợp. Quy tắc này cũng đúng với các loại thịt tươi khác và cá, Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo. Nhiệt độ tối thiểu để nấu chín thịt gà phải là 165 độ.

Rửa thịt gà bằng nước trước khi chế biến: Sai lầm đang hại tất cả nội trợ Việt và gia đình

Theo nhà nghiên cứu an toàn thực phẩm tiến sĩ Jennifer Quinlan của Đại học Drexel (Mỹ), nếu người chế biến thịt gà cảm thấy khó chịu vì thịt còn nhớt thì thay vì rửa bằng nước, họ có thể dùng khăn giấy để lau sạch phần nhớt đó.

Rửa thịt gà bằng nước trước khi chế biến: Sai lầm đang hại tất cả nội trợ Việt và gia đình

Hoặc nếu bạn vẫn muốn trung thành với thói quen rửa thịt bằng nước trước khi nấu thì nên thực hiện các biện pháp khử trùng cũng như vệ sinh các bề mặt bị nước rửa thịt gà dính vào.

Ngoài ra, mọi người cần phải rửa sạch tay cũng như mọi vật dụng có tiếp xúc với thịt gà sống để tránh bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh và ngộ độc thực phẩm.

Tham khảo bài viết gốc ở : Rửa thịt gà bằng nước trước khi chế biến: Sai lầm đang hại tất cả nội trợ Việt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Commission Junction affiliate: Cách sử dụng CJ để kiếm tiền

Truyền hình Pháp đưa tin sai lệch ông Putin đi săn hổ

Cách report Facebook khi bị spam một cách hiệu quả nhất | Boong.vn